Vùng kín ra dịch màu nâu là biểu hiện của bệnh gì?

Bác sĩ tư vấn

Bác sỹ cho tôi hỏi vấn đề liên quan đến dịch âm đạo. Đó là khoảng 2 ngày gần đây, sau khi quan hệ tình dục thì tôi thấy vùng kín của mình xuất hiện dịch màu nâu nhưng không nhiều. Tuy nhiên tôi lo lắng không biết có phải mình đang mắc bệnh lý gì không, có nguy hiểm không bác sỹ. Mong bác sỹ tư vấn giúp tôi.

vung-kin-ra-dich-mau-nau-la-bieu-hien-cua-benh-gi

Bác sỹ tư vấn

Chào bạn, sau đây các bác sỹ sẽ giải đáp thắc mắc của bạn về hiện tượng ra dịch màu nâu và cách điều trị.

Dịch màu nâu hay còn gọi là khí hư có màu nâu, một trong những biểu hiện bất thường cảnh báo các bệnh lý phụ khoa nguy hiểm mà chị em không nên xem thường.

Theo các bác sỹ phụ khoa, chị em có biểu hiện khí hư màu nâu sẽ do một số nguyên nhân sau gây nên:

Đầu tiên, những chị em có hiện tượng khí hư màu nâu là biểu hiện của bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung. Cổ tử cung bị lộ tuyến do nhiều nguyên nhân gây nên, biểu hiện rõ rệt đó là khí hư có màu bất thường, một trong những lưu ý đó là chuyển sang màu nâu. Thậm chí nhiều người còn có biểu hiện ra máu bất thường giữa chu kỳ kinh nguyệt và sau khi quan hệ tình dục. Vì vậy bạn nên lưu ý nhé.

Bệnh lý thứ hai gắn liền với hiện tượng dịch màu nâu đó là viêm âm đạo. Chị em bị viêm âm đạo sẽ có biểu hiện dịch âm đạo với màu sắc bất thường, kèm theo đó là ngứa ngáy khó chịu vùng kín. Tùy vào tình trạng viêm nhiễm khác nhau, viêm nặng hay nhẹ mà những biểu hiện này có rõ rệt hay không. Tuy nhiên không khó để phát hiện bệnh viêm âm đạo này.

Trong trường hợp của bạn, quan hệ tình dục cũng là nguyên nhân gây bệnh viêm âm đạo và nhiều bệnh phụ khoa khác rất nhanh. Đặc biệt sau khi quan hệ tình dục, bạn thấy biểu hiện này xuất hiện thì khả năng bạn mắc bệnh phụ khoa là không tránh khỏi.

Lời khuyên các bác sỹ dành cho bạn đó là nên đến trực tiếp các cơ sở chữa bệnh phụ khoa để thăm khám và kiểm tra nhé. Thăm khám là bước cơ bản nhất để biết chính xác bạn đang mắc bệnh gì, có thể là viêm âm đạo hoặc các bệnh phụ khoa khác. Dựa trên từng bệnh lý và tình trạng của bệnh, bác sỹ sẽ đưa ra liệu trình điều trị phù hợp nhất.

Một điều lưu ý nữa đó là bạn nên đưa bạn nam đi khám cùng để xác định rõ nguyên nhân. Nếu mắc bệnh cần điều trị đồng thời mới mang lại hiệu quả. Chúc bạn sớm khỏi bệnh.