Các bệnh phụ khoa nữ giới thường gặp phải

Bệnh thường gặp

Ở nữ giới, bên cạnh những công việc và mối quan hệ thì một điều mà khiến họ bận tâm nhiều nhất đó chính là các bệnh phụ nữ. Các bệnh phụ khoa nữ giới thường gặp phải không chỉ khiến cho sinh hoạt của họ bị ảnh hưởng, sức khỏe bị trì trệ mà còn gây ra những ảnh hưởng đến khả năng làm vợ, làm mẹ của họ nữa.

Có một điều đáng nói là bản thân chị em thường khá chủ quan đối với những căn bệnh phụ khoa này, và việc đi khám thường không phải diễn ra một cách sớm nhất, đa phần đi khám khi bệnh đã nặng, thậm chí đã có biến chứng. Nắm bắt được những thông tin cần thiết về các bệnh phụ khoa nữ giới thường gặp phải giúp chị em chủ động hơn  cũng như có thể sớm đi khám, tầm soát bệnh một cách có hiệu quả hơn.

Một số bện phụ khoa ở nữ giới thường gặp phải bao gồm các bệnh sau:

Bệnh viêm âm đạo

Đây là một trong những bệnh phụ khoa thường gặp chiếm 90% tỷ lệ các bệnh viêm nhiễm phụ ở nữ giới. Viêm âm đạo do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra bao gồm việc vệ sinh vùng bộ phận sinh dục hằng ngày không đúng cách, mặc quần áo chật, ẩm ướt, nguồn nước vệ sinh không đảm bảo vệ sinh, quan hệ tình dục không an toàn, không chung thủy dẫn đến việc tạo cơ hội cho các tác nhân gây hại tấn công gây viêm nhiễm phu khoa. Ngoài ra, nguyên nhân gây viêm âm đạo còn do việc chị em thường xuyên thụt rửa âm đạo, khi vệ sinh lau từ sau ra trước, không vệ sinh sạch sẽ trước và sau khi quan hệ tình dục, trong thời gian hành kinh không chú ý vệ sinh, không thay băng vệ sinh đúng cách, thay đổi nội tiết tố thời gian tiền mãn kinh, thời gian mang thai,…Biểu hiện viêm âm đạo chủ yếu là tình trạng tiết dịch âm đạo bất thường khiến vùng kín của chị em khó chịu, thậm chí nóng rát, mùi hôi khó chịu, kèm theo đó là tình trạng âm hộ -âm đạo sưng tấy đỏ. Điều trị viêm âm đạo chủ yếu là đặt thuốc tại chỗ, thuốc uống, dung dịch vệ sinh, chiếu sóng ngắn, đèn hồng ngoài,…tùy thuộc từng cơ sở y tế mà các bác sĩ lựa chọn khác nhau.

viêm âm đạo

Viêm cổ tử cung

Viêm cổ tử cung là bệnh viêm nhiễm xảy ra ở cổ tử cung của nữ giới. Do đây là vị trí thường xuyên tiết dịch kết hợp với việc vệ sinh không đúng cách rất dễ gây viêm nhiễm. Nguyên nhân gây viêm cổ tử cung thường bắt nguồn từ việc vệ sinh không đúng cách và quan hệ tình dục không an toàn. Ngoài ra, nguyên nhân viêm cổ tử cung còn do các viêm nhiễm ở bộ phận sinh dục ngoài không được chữa trị hoặc chữa trị không đúng cách lan tới và gây viêm. Biểu hiện viêm cổ tử cung điển hình nhất là tình trạng khí hư ra nhiều có mùi hôi khó chịu, có thể có màu vàng xanh, trắng đục, khám thấy cổ tử cung viêm, tấy đỏ. Điều trị viêm cổ tử cung căn cứ vào tình trạng, mức độ viêm để điều trị bằng các biện pháp thích hợp như dùng thuốc đặt, kết hợp uống, tiêm truyền tĩnh mạch, …

Hiện Phòng khám đa khoa quốc tế  Hà Nội chữa trị viêm cổ tử cung bằng phương pháp Đông –Tây y kết hợp mang lại hiệu quả rất cao, ngừa tái phát hiệu quả, an toàn với người bệnh

Viêm lộ tuyến cổ tử cung

Đây là một trong số những bệnh phụ khoa nguy hiểm ở nữ giới, rất thường gặp đặc biệt là ở những chị em có quan hệ tình dục, đã trải qua sinh đẻ, trải qua các thủ thuật ở cổ tử cung như đặt vòng, hút thai. Nguyên nhân viêm lộ tuyến cổ tử cung cho đến nay chưa được xác định rõ ràng một số yếu tố liên quan chỉ là các nguyên nhân viêm nhiễm thông thường. Triệu chứng bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung điển hình nhất là khí hư ra nhiều, lộ tuyến càng rộng thì khí hư càng nhiều, càng rõ rệt, càng khó chịu. Bên cạnh đó chị em còn thấy khí hư có mùi hôi, ngứa khó chịu. Tình trạng chảy máu âm đạo, đau khi quan hệ có thể xảy ra. Điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung có hai phương pháp nội, ngoại khoa. Nội khoa điều trị viêm, còn diệt tuyến thì phải dùng ngoại khoa (đối với những trường hợp lộ tuyến rộng).

Hiện Phòng khám đa khoa quốc tế  Hà Nội điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung bằng phương pháp cao tần công nghệ Mỹ, kết hợp sử dụng thuốc Đông y tiêu viêm, nâng cao sức đề kháng, ngừa tái phát hiệu quả, không cần nằm viện thời gian phục hồi nhanh.

Bệnh u xơ tử cung

U xơ tử cung là một bệnh phụ khoa thường gặp, đây là một dạng khối u ở tử cung tồn tại dưới nhiều kích thước khác nhau, đa phần các khối u này đều lành tính. Nguyên nhân gây u xơ tử cung chưa được kết luận chính xác, tuy nhiên sự thay đổi nội tiết tố nữ là một trong những yếu tố được quan tâm đặc biệt. Biểu hiện u xơ tử cung bao gồm tình trạng kinh nguyệt không đều, đau bụng kinh, bụng dưới to lên bất thường,…Điều trị u xơ tử cung gồm các biện pháp nội ngoại khoa thích hợp.

Hiện Phòng khám đa khoa quốc tế  Hà Nội điều trị u xơ tử cung bằng phương pháp Đông –Tây y kết hợp mang lại hiệu quả cao, không cần phẫu thuật, an toàn với người bệnh.

Polyp cổ tử cung

bệnh phụ khoa thường gặp

Là một căn bệnh phụ khoa polyp cổ tử cung thường gặp, được cấu tạo bởi các tuyến phát triển quá mức, bao quanh mô và tổ chức liên kết. Polyp cổ tử cung đó là những tuyến tăng sinh ở tế bào lát trong cổ tử cung, chúng nối với thành tử cung bởi những chân rộng ở nhiều kích thước khác nhau. Một người phụ nữ có thể có một hoặc nhiều polyp cổ tử cung. Nguyên nhân polyp cổ tử cung chưa được xác định, chủ yếu một số yếu tố được quan tâm như rối loạn nội tiết, viêm nhiêm,…Biểu hiện polyp cổ tử cung không điển hình bao gồm tình trạng khí hư, xuất huyết khi quan hệ, kinh nguyệt bất thường,…Điều trị polyp cổ tử cung tùy  thuộc vào kích thước và số lượng polyp một số phương pháp như cắt polyp cổ tử cung, xoắn polyp cổ tử cung hoặc đốt polyp cổ tử cung, hoặc sử dụng thuốc kết hợp,…

Hiện tại, Phòng khám đa khoa quốc tế Hà Nội điều trị polyp cổ tử cung bằng đốt polyp cổ tử cung sử dụng máy cắt đốt điện cao tần nhập khẩu từ Mỹ kết hợp thuốc Đông y mang lại hiệu quả điều trị cao.

Bệnh viêm buồng trứng

Buồng trứng là một bộ phận quan trọng của nữ giới, viêm buồng trứng là bệnh phụ khoa biểu hiện bởi tình trạng buồng trứng bị tấn công bởi các tác nhân gây hại, gây ra tình trạng viêm nhiễm. Viêm buồng trứng thường là kết quả của các viêm nhiễm phụ khoa bên ngoài gây ra, kết hợp với việc vệ sinh không sạch sẽ, không đúng cách. Biểu hiện viêm buồng trứng bao gồm kinh nguyệt không đều, đau bụng, cơ thể mệt mỏi. Điều trị viêm buồng trứng cần tìm ra nguyên nhân, mức độ để áp dụng các biện pháp điều trị thích hợp, chủ yếu là điều trị nội khoa bằng thuốc.

Hiện tại, Phòng khám đa khoa quốc tế Hà Nội điều trị viêm buồng trứng bằng phương pháp Đông –Tây y kết hợp giúp giảm thiểu được những tác dụng phụ của thuốc Tây y, an toàn với người bệnh, hoàn toàn có thể sử dụng được lâu dài.

Bệnh viêm vòi trứng

Là một bệnh phụ khoa nguy hiểm, có thể gây vô sinh ở nữ giới, viêm vòi trứng do nhiều nguyên nhân gây ra. Bản thân viêm vòi trứng thường không đơn thuần, nó thường kết hợp cùng lúc cùng nhiều viêm nhiễm phụ khoa khác. Do đó, nguyên nhân viêm vòi trứng chủ yếu là do vấn đề vệ sinh không sạch sẽ kết hợp với các viêm nhiễm phụ khoa ở bên ngoài như âm hộ -âm đạo, tử cung, cổ tử cung, buồng trứng,…Biểu hiện viêm vòi trứng bao gồm tình trạng khí hư ra nhiều, mùi hôi, cơ thể mệt mỏi, đau bụng dưới, buồn nôn,…những biểu hiện này không điển hình, nên dễ bị bỏ qua. Chữa viêm vòi trứng chủ yếu cần đánh giá tình trạng viêm, mức độ viêm, vị trí viêm, viêm có kèm tắc vòi trứng hay không,…để can thiệp nội ngoại khoa thích hợp, thậm chí phải cắt vòi trứng.

Hiện tại, Phòng khám đa khoa quốc tế Hà Nội điều trị viêm vòi trứng bằng phương pháp tiêu viêm kết hợp sóng ngắn và tia hồng ngoài, điều trị kết hợp thuốc Đông y tăng cường sức đề kháng, ngừa tái phát hiện quả.

Bệnh rối loạn kinh nguyệt

Rối loạn kinh nguyệt là một bệnh phụ khoa thường gặp, ai cũng có nguy cơ mắc bệnh. Nguyên nhân rối loạn kinh nguyệt có thể do sinh lý (tuổi dậy thì hoặc tiền mãn kinh), do tâm lý (căng thẳng kéo dài), bệnh lý (các bệnh phụ khoa ở tử cung, buồng trứng). Biểu hiện rối loạn kinh nguyệt đó là sự thay đổi về chu kỳ kinh nguyệt có thể quá dài hoặc quá ngắn, thời gian hành kinh kéo dài hoặc quá ít, màu sắc kinh nguyệt bất thường, đau bụng kinh. Điều trị kinh nguyệt không đều cần dựa vào nguyên nhân gây bệnh sau đó chỉ định thích hợp nhất.

Xem thêm:

⇒  Vùng kín ra dịch màu nâu là biểu hiện của bệnh

⇒  Thai nhi có bị ảnh hưởng nếu bị viêm âm đạo không?